thai

ไทย

ในเมืองของคุณมีตลาดเช้าไหม

เราจะเห็นตลาดเช้าตามสถานที่ต่างๆ ทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่ทั่วโลก แต่ในปัจจุบันห้างหรือซุปเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ในญี่ปุ่นเข้ามามีบทบาทมากขึ้น ทำให้ย่านการค้าที่เป็นแหล่งรวบรวมและจำหน่ายสินค้านั้นๆ โดยเฉพาะ หรือตลาดเช้าไม่คึกคักเหมือนในอดีตอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันก็ยังมีการเปิดตลาดเช้าอยู่ตามสถานที่ต่างๆ มากมาย ประวัติศาสตร์อันยาวนานและประเพณีที่เคยมีมายังคงสืบทอดต่อไป

  • ตลาดเช้
  • ตลาดเช้

ตลาดเช้าที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งคือ “ตลาดเช้าฮิดะทาคายามะ มิยากาวะ” ในเมืองทาคายามะจังหวัดกิฟุ ซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางของประเทศญี่ปุ่น

"ตลาดเช้ามิยากาวะ" แห่งนี้เป็นที่รู้จักกันดีและมีผู้คนหนาแน่นตั้งแต่ตอนเช้าตรู่ นับเป็นสถานที่สำคัญอีกแห่งเมื่อมาเยือนเมืองฮิดะทาคายามะ
ว่ากันว่าแต่เดิมตลาดเช้ามิยากาวะ ในช่วงต้นปี 1800 เคยเป็นตลาดจำหน่ายผลผลิตจากการปลูกหม่อนเลี้ยงไหมที่เปิดขึ้นในบริเวณวัดในทาคายามะ และในระยะเวลากว่า 100 ปีได้เปลี่ยนสถานที่ไปตามที่ต่างๆ จนกระทั่งประมาณปี 1960 ได้ตั้งตลาดในสถานที่ที่เห็นอยู่นี้จวบจนปัจจุบัน

เต็นท์สีขาวของชมรมตลาดเช้าที่มีร้านค้าเข้าร่วมกว่า 30 เต้นท์ตั้งเรียงรายตามแนวแม่น้ำมิยากาว่า ซึ่งไหลผ่านใจกลางเมืองทาคายามะ และฝั่งตรงข้ามยังมีร้านค้าถาวรตั้งอยู่อีกมากมาย

  • ตลาดเช้
  • ตลาดเช้

ที่ตลาดเช้ามิยากาวะสามารถหาซื้อผักและผลไม้ตามฤดูกาล หรืออาหารแปรรูปชนิดต่างๆ เช่น ผักดองแบบโฮมเมด ภายใต้อุดมการณ์ที่ว่า ปลอดภัย รู้สึกอุ่นใจ การผลิตในท้องถิ่นเพื่อการบริโภคในท้องถิ่น และไม่เพียงแต่อาหารเท่านั้นแต่ยังมีร้านค้าจำหน่ายงานหัตถกรรมดั้งเดิม อาทิ "ซารุโบโบะ" "งานแกะสลักไม้อิจิอิอิตโต" ซึ่งเป็นของที่ระลึกที่ผู้คนนิยมซื้อหากลับไปเป็นของฝากกันอีกด้วย

นอกจากจะตั้งอยู่ใกล้กับย่านเมืองเก่าแล้ว คุณสามารถเลือกซื้อสินค้าต่างๆ ได้ก่อนที่ร้านขายของที่ระลึกจะเปิด และมีเจ้าของร้านคอยอธิบายเคล็ดลับวิธีรับประทานและวิธีการเก็บรักษาเป็นภาษาต่างประเทศ จึงได้รับความนิยมจากลูกค้าชาวต่างชาติเป็นอย่างมากเนื่องจากสามารถจับจ่ายซื้อหาสินค้าในขณะที่เพลิดเพลินกับการชิมและโต้ตอบกับคนในท้องถิ่นไปด้วย

มาเที่ยวตลาดเช้ามิยากาวะ พบปะคนท้องถิ่นในเมืองทาคายาม่า ฟังภาษาถิ่น สัมผัสวัฒนธรรม
ใน “บรรยากาศดั้งเดิมของญี่ปุ่น" กันไหม

สถานที่ ถนนตลาดเช้า ชิโมะซันโนะ-มาจิ, ทาคายามะ-ชิ, จังหวัดกิฟุ
เวลา เดือนเมษายน-พฤศจิกายน 7.00-12.00 น.
เดือนธันวาคม-มีนาคม 8.00-12.00 น.

ページの先頭へ戻る